head-wadnumpu-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
วันที่ 20 พฤษภาคม 2024 9:25 AM
head-wadnumpu-min
โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
หน้าหลัก » นานาสาระ » โปรตีน หลักการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง อธิบายได้ ดังนี้

โปรตีน หลักการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง อธิบายได้ ดังนี้

อัพเดทวันที่ 26 สิงหาคม 2022

โปรตีน อาหารที่มีโปรตีนสูง เป็นระบบโภชนาการยอดนิยมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกสำหรับการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความไม่สมดุลของมัน ส่วนหลักของอาหารคือ โปรตีน ในขณะที่ไขมันและคาร์โบไฮเดรตสามารถแยกออกได้อย่างสมบูรณ์ มันทำให้เกิดความกังวลอย่างมากในหมู่ผู้เชี่ยวชาญ เราจะพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของอาหารที่มีโปรตีนสูงในบทความของเรา

โปรตีน

พื้นฐานของอาหารที่มีโปรตีนสูงดังที่ได้กล่าวไปแล้ว คืออาหารที่มีโปรตีน ปริมาณโปรตีนที่บริโภคในแต่ละวัน จะคำนวณเป็นรายบุคคล โดยพิจารณาจากลักษณะทางพันธุกรรม และปัจจัยอื่นๆมากมาย เช่น น้ำหนัก มวลกล้ามเนื้อ การออกกำลังกาย และอายุ แต่ระดับโปรตีนโดยประมาณอยู่ที่ 1.2 ถึง 1.6 กรัมของโปรตีนต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ข้อได้เปรียบหลักของอาหารที่มีโปรตีนสูง คือมีประสิทธิภาพสูงในการต่อสู้กับน้ำหนักส่วนเกิน

เพียงหนึ่งสัปดาห์ของการกินอาหารที่มีโปรตีน ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ 4 ถึง 5 กิโลกรัม โดยไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ สาระสำคัญของอาหารที่มีโปรตีน คือการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่มาพร้อมกับอาหาร ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลัก ร่างกายจะสร้างงานขึ้นมาใหม่ ก่อนอื่นเขาเริ่มใช้ไกลโคเจนเป็นเชื้อเพลิงจากนั้นจึงใช้ไขมันสำรอง ในเวลาเดียวกัน โปรตีนที่เข้ามาในปริมาณมากจะช่วยปกป้องกล้ามเนื้อ

และในบางกรณี หากออกแรงกายเพียงพอ ก็ยังช่วยให้คุณเพิ่มปริมาตรและมวลกล้ามเนื้อได้ หลักการกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เราได้ตั้งชื่อหลักการสำคัญของอาหารโปรตีนแล้ว ความเด่นของโปรตีนในอาหารที่มีการลดไขมันอย่างรวดเร็ว และการปฏิเสธคาร์โบไฮเดรตเกือบทั้งหมด แต่ยังมีกฎอีกหลายประการ ปริมาณแคลอรี่ที่ลดลงของอาหารประจำวัน คำนวณเป็นรายบุคคล

หากเป้าหมายของอาหารที่มีโปรตีนคือการลดน้ำหนัก การเพิ่มสัดส่วนของโปรตีนจะไม่ให้ผลตามที่ต้องการ การลดน้ำหนักทำได้เฉพาะกับการขาดแคลอรีเท่านั้น เศษอาหารบ่อย ปริมาณอาหารทั้งหมดต่อวันควรแบ่งออกเป็น 5 ถึง 6 มื้อ สิ่งนี้จะช่วยรักษาระดับความหิวที่ควบคุมได้ และกระจายภาระในตับและไตอย่างสม่ำเสมอ การรวมผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนในอาหารทุกมื้อ

การผสมผสานระหว่างโปรตีนจากสัตว์และพืชในอาหาร แม้ว่าโปรตีนจากสัตว์จะมีความสมดุลมากกว่าในกรดอะมิโนที่จำเป็น และไม่จำเป็นซึ่งไม่ได้สังเคราะห์ในร่างกาย และยังมีธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 ที่ย่อยง่าย โปรตีนจากพืชยังอุดมไปด้วยสารอาหารจากพืช และสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ปราศจากน้ำตาลทั้งหมด วิธีการปรุงที่แนะนำคือ ต้ม ตุ๋น และอบ

การกินผัก เส้นใยที่มีอยู่จะช่วยให้การย่อยอาหารเป็นปกติ ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอ อย่างน้อย 30 มล. ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม จำเป็นต้องออกกำลังกายทุกวัน เช่น การเดิน ฟิตเนส ยิมฯลฯ อาหารโปรตีนเพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ คุณกินอะไรได้บ้างในอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด สิ่งสำคัญคือต้องยึดติดกับรายการผลิตภัณฑ์บางรายการ อาหารโปรตีนที่สมบูรณ์ประกอบด้วย

เนื้อไม่ติดมันและสัตว์ปีก ให้ความสำคัญกับเนื้อลูกวัวและส่วนที่ไม่ติดมัน โดยเฉพาะไก่งวง กระต่าย ไก่ไม่มีหนัง ปลาสดและอาหารทะเล เลือกปลาที่ไม่ติดมัน เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันส่วนเกิน ไข่ไก่และนกกระทา ตัวเลือกการทำอาหาร ต้ม ดิบ ถ้าคุณมั่นใจในคุณภาพและความสด ไข่เจียวอบไอน้ำ นมและผลิตภัณฑ์นมไม่หวาน โยเกิร์ต ครีมเปรี้ยว และคอทเทจชีส หากคุณมีทางเลือกให้เลือกอาหารที่มีไขมันต่ำ

แหล่งโปรตีนจากพืช เมล็ดพืช รวมถึงถั่วงอก ถั่วเหลือง ชีสไขมันต่ำ รวมทั้งเต้าหู้ เห็ด ตุ๋น อบ ผักสีเขียวที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์เป็นที่ต้องการ แตงกวา บวบ กะหล่ำปลี สีเขียว เป็นสิ่งจำเป็นรวมถึงไมโครกรีน ผลไม้ แนะนำช่วงเช้า ควรบริโภคด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง แต่คุณไม่ควรปฏิเสธโดยสิ้นเชิง เนื่องจากผลไม้เป็นแหล่งของวิตามิน ผลไม้รสเปรี้ยวที่แนะนำ

ลูกแพร์และแอปเปิ้ลไม่หวาน ควรเป็นสีเขียว กีวี คุณสามารถใส่ผลเบอร์รี่รสเปรี้ยวในอาหารของคุณได้ ซีเรียลที่มีอาหารโปรตีนควรบริโภคในปริมาณที่จำกัดมาก โดยเลือกซีเรียลที่ยังไม่ได้แปรรูป ข้าวกล้อง บัควีท รำข้าวโอ๊ต สัดส่วนของซีเรียลสามารถเพิ่มขึ้นได้ หากเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ เหนื่อยล้า ง่วงนอน หรือมีอาการอื่นๆของการสูญเสียกำลัง น้ำมันพืช ลินสีด มะกอก มัสตาร์ด เครื่องดื่ม ชา กาแฟ

ยาต้มสมุนไพร ทั้งหมดไม่ใส่น้ำตาล ต้องใช้น้ำบริสุทธิ์ในอัตรา 30 มล. ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม หากคุณมีอาการแพ้หรือแพ้อาหาร คุณควรแยกผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดออกจากรายการนี้ ตัวอย่างเช่น หากแพ้แลคโตส คุณไม่ควรเพิ่มปริมาณโปรตีนที่บริโภค เนื่องจากนมและผลิตภัณฑ์จากนม เพื่อตรวจสอบการแพ้อาหาร และประเมินความเสี่ยงของปฏิกิริยาการแพ้

โดยใช้วิธีที่น่าเชื่อถือที่สุด การตรวจดีเอ็นเอ สิ่งที่ไม่ควรกินในอาหารโปรตีน อาหารที่มีโปรตีนถือว่าเข้มงวด ดังนั้น รายการอาหารต้องห้ามจึงค่อนข้างกว้างขวาง ภายใต้มีดของนักโภชนาการคือผลิตภัณฑ์แป้ง ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และพาสต้า ข้อห้ามที่เข้มงวดที่สุด ปริมาณสูงสุดที่อนุญาต คือข้าวไรย์หนึ่งชิ้นหรือขนมปังโฮลเกรนไม่เกิน 1 ถึง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากของหวานที่ชัดเจนแล้ว เค้ก ขนมหวาน และขนมอื่นๆ

คุณควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์อื่นๆที่มีน้ำตาล ซอสที่ซื้อจากร้าน การเก็บรักษาฯลฯ อ่านฉลากอย่างระมัดระวัง น้ำผึ้ง ผักที่อุดมไปด้วยแป้ง มันฝรั่ง หัวไชเท้า ข้าวโพด ฟักทอง และยังมีน้ำตาลกลูโคสสูง แครอท หัวบีต หลีกเลี่ยงถั่ว ผลไม้หวาน กล้วย ลูกพลับ ลูกแพร์ แตง แตงโม มะเดื่อ แอปริคอต องุ่น อินทผาลัม มะม่วง ไขมันสัตว์และไขมันทรานส์ ไส้กรอก เนื้อรมควัน หมัก ซอส เครื่องเทศ

อาหารจานด่วน เครื่องดื่มหวาน โซดา เครื่องดื่มผลไม้ ผลไม้แช่อิ่ม เก็บน้ำผลไม้ แอลกอฮอล์ นอกจากจะเป็นคาร์โบไฮเดรตบริสุทธิ์ในทางปฏิบัติแล้ว ยังทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ซึ่งจะทำให้ตับและไตเครียดอยู่แล้ว กฎการรับประทานอาหารโปรตีน ข้อดีและข้อเสียของอาหารโปรตีน ประสิทธิภาพของอาหารโปรตีนคืออะไร นอกจากการลดน้ำหนักที่จับต้องได้อย่างรวดเร็วแล้ว

โภชนาการที่มีโปรตีนสูงยังมีข้อดีอื่นๆอีกหลายประการ รายการผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตมากมายให้คุณทานได้หลากหลาย ปรับให้เข้ากับความชอบของผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างได้อย่างง่ายดาย ความหิวในระดับต่ำ เนื่องจากคุณสมบัติทางโภชนาการของโปรตีนและอาหารบ่อย ลดน้ำหนักด้วยการเผาผลาญไขมัน โดยไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับนักกีฬาเพราะให้พลังงานเพียงพอ

อ่านต่อ ผิวสุขภาพดี วิธีการดูแลตอนเช้าและตอนเย็น มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4