head-wadnumpu-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
วันที่ 18 พฤษภาคม 2024 8:45 PM
head-wadnumpu-min
โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
หน้าหลัก » นานาสาระ » มะพร้าว วิธีปอกมะพร้าวเพื่อให้พร้อมรับประทาน อธิบายได้ ดังนี้

มะพร้าว วิธีปอกมะพร้าวเพื่อให้พร้อมรับประทาน อธิบายได้ ดังนี้

อัพเดทวันที่ 6 สิงหาคม 2022

มะพร้าว เป็นอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อรับประทานสด คุณอาจจะไม่กล้าซื้อมะพร้าวทั้งลูก ถ้าคุณคิดว่าคุณจะต้องใช้สว่าน เลื่อยตัดโลหะและเครื่องมือพิเศษอื่นๆ ในการปอกมะพร้าว โชคดีที่คุณสามารถปอกมะพร้าวกับสิ่งของที่คุณอาจมีในบ้านได้แล้ว การอุ่นมะพร้าวในเตาอบของคุณจะช่วยให้มะพร้าวอ่อนลงจนคุณสามารถกระแทกกับพื้นผิวแข็งเพื่อแยกออกได้

มะพร้าว

หากคุณไม่มีเตาอบ เลื่อยตัดโลหะหรือค้อนธรรมดาสามารถช่วยปอกมะพร้าวได้ เมื่อปอกแล้ว สิ่งที่คุณต้องมีคือมีดและที่ปอกผัก เพื่อปล่อยเนื้อมะพร้าวเพื่อให้พร้อมรับประทาน การเจาะรูบนยอดมะพร้าว ที่ด้านบนของมะพร้าวมีสามตาหรือเยื้อง หนึ่งในนั้นมักจะเป็นจุดอ่อนที่สุด ดังนั้น ให้ใช้มีดที่คมเพื่อจิกแต่ละอัน เมื่อคุณพบตาที่ใส่ได้ง่ายที่สุด ให้สอดมีดเข้าไปเพื่อสร้างรูขนาดหนึ่งส่วนสองนิ้ว

คุณยังสามารถใช้แผ่นโลหะ หรือไขควงเจาะรูบนยอดมะพร้าว พลิกมะพร้าวคว่ำลงบนแก้ว ในการเก็บน้ำจากมะพร้าว คุณต้องใช้แก้ว วางมะพร้าวคว่ำลง เพื่อให้รู้ที่คุณใส่อยู่เหนือแก้วโดยตรง คุณยังสามารถวางมะพร้าวบนชามเพื่อเก็บน้ำ การใช้แก้วที่ยอดมะพร้าวพอดี คุณไม่จำเป็นต้องถือมะพร้าวขณะหยด ถ้วยตวงยังทำงานได้ดีสำหรับการเก็บของเหลว ปล่อยให้มะพร้าวไหลออกให้หมด หลังจากวางตาข่ายมะพร้าวคว่ำลงบนแก้วแล้ว

ให้ปล่อยทิ้งไว้หลายนาทีหรือจนกว่าของเหลวจะไหลออกหมด คุณอาจต้องเขย่ามะพร้าวสองสามครั้งเพื่อเอาน้ำสุดท้ายออกจากมะพร้าว หากคุณวางแผนที่จะเอามะพร้าวเข้าเตาอบเพื่อช่วยปอก ให้ตากให้แห้งก่อน มะพร้าวที่ไม่ระบายออกอาจระเบิดในเตาอบได้หากถูกความร้อนนานเกินไป หากคุณวางแผนที่จะใช้รั้วเปิดมะพร้าว คุณไม่จำเป็นต้องทำให้แห้งก่อน แต่คุณอาจกลายเป็นเรื่องเลอะเทอะในครัวได้

ถ้าไม่เช่นนั้น ทางที่ดีควรเริ่มด้วยมะพร้าวเนื้อ คุณต้องรวบรวมประมาณ น้ำมะพร้าวหนึ่งส่วนสองถึงหนึ่งส่วนสองถ้วย น้ำจากมะพร้าวอ่อนสดควรหวาน หากของเหลวมีความมันเยิ้ม แสดงว่ามะพร้าวนั้นไม่ดีและควรทิ้ง การใช้เตาอบในการปอกมะพร้าว เปิดเตาอบไว้ ในการใช้ความร้อนช่วยปอกมะพร้าว สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าเตาอบร้อนเพียงพอ ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 375 องศาฟาเรนไฮต์ 190 องศาเซลเซียส และปล่อยให้ร้อนขึ้นจนสุด

การวาง มะพร้าว บนกระทะแล้วอบ 10 นาที วางมะพร้าวเนื้อบนแผ่นอบแล้วนำเข้าเตาอบ ปล่อยให้มะพร้าวอบประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าคุณจะเห็นรอยแตกในเปลือก ถ้ามะพร้าวยังไม่แตกหลังจากผ่านไป 10 นาที ให้อบต่อจนกว่าคุณจะสังเกตว่าเปลือกเริ่มแตกออก ตรวจสอบมะพร้าวทุกๆสองสามนาที เพื่อให้แน่ใจว่า คุณไม่ได้ให้ความร้อนนานเกินความจำเป็น หากคุณรีบร้อน คุณสามารถนำมะพร้าวไปไมโครเวฟได้

วางบนจานที่เข้าไมโครเวฟได้ และอุ่นด้วยไฟแรงปานกลางถึงสูงเป็นเวลาสามนาที นำมะพร้าวออกแล้วห่อด้วยผ้าขนหนู เมื่อมะพร้าวเริ่มแตก ให้นำถาดรองอบออกจากเตาอบ ปล่อยให้เย็นสองสามนาที จากนั้นห่อมะพร้าวด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าในครัวขนาดเล็ก วางมะพร้าวลงในถังขยะแล้วกระแทกกับพื้นผิวที่แข็ง โดยที่มะพร้าวยังห่อด้วยผ้าขนหนูอยู่ ให้ใส่ไว้ในถุงพลาสติกใบใหญ่

บิดถุงปิดแล้วกระแทกมะพร้าวกับพื้นผิวที่แข็งหลายๆครั้งจนกว่าคุณจะรู้สึกว่ามันแตก ยิ่งคุณกระแทกพื้นผิวที่ผิวมะพร้าวมากเท่าไหร่ มะพร้าวก็จะแตกได้ง่ายขึ้นเท่านั้น พื้นผิวคอนกรีตทำงานได้ดีมาก วางมีดระหว่างเปลือกกับเนื้อเพื่อแยกมันออก เมื่อมะพร้าวแตกเป็นชิ้นๆ ให้นำออกจากถังขยะแล้วแกะผ้าขนหนูออก นำแต่ละชิ้นแล้วใช้มีดแทงระหว่างเปลือกกับเนื้อมะพร้าวสีขาว เพื่อแยกทั้งสองออกจากกัน

คุณไม่จำเป็นต้องใช้มีดคมๆ แยกเนื้อมะพร้าวและกะลาออก ทางที่ดีควรเริ่มด้วยมีดทาเนย และเลื่อนไปที่มีดคมเท่านั้นหากคุณมีปัญหา จับชิ้นมะพร้าวให้มั่นคงในขณะที่คุณแยกกะลามะพร้าว และเนื้อโดยผูกไว้กับโต๊ะหรือโต๊ะ ลอกเส้นใยออกจากเนื้อมะพร้าว หลังจากแยกมะพร้าวแล้ว อาจมีเส้นใยสีน้ำตาลอ่อนปกคลุมเนื้อสีขาวอยู่บ้าง ใช้ที่ปอกผักเพื่อเอาเส้นใยออก เช่นเดียวกับการปอกเปลือกมันฝรั่งหรือผักอื่นๆ

เมื่อคุณเอาเส้นใยออกจากเนื้อแล้ว คุณก็พร้อมที่จะกินหรือปรุงด้วยมะพร้าวของคุณ หากคุณไม่มีที่ปอกผัก คุณสามารถใช้มีดคมๆ ดึงเส้นใยออกจากเนื้ออย่างระมัดระวัง ควรใช้มีดชนิดใดแยกเนื้อและเปลือกมะพร้าว ปอกมะพร้าวด้วยเครื่องโม่ ใส่มะพร้าวลงในผ้าขนหนูแล้วจับให้แน่น หลังจากสะเด็ดน้ำมะพร้าวแล้ว ให้ห่อผ้าขนหนูพันรอบมะพร้าวด้านหนึ่ง ใช้มือที่ไม่ถนัดจับไว้โดยให้ส่วนที่ไม่คลุมด้วยผ้าขนหนูอยู่ตรงหน้าคุณ

หากต้องการ ให้วางมะพร้าวไว้บนโต๊ะหรือบนเคาน์เตอร์ก็ได้ อย่างไรก็ตาม คุณต้องปรับเปลี่ยนในขณะที่คุณทำงาน เพื่อให้คุณสามารถถอดรหัสได้ตลอดทาง พลิกมะพร้าวแล้วกดด้วยรั้วจนเด้ง ถือมะพร้าวด้วยผ้าขนหนูใช้รั้วกั้นไว้ บิดมะพร้าวในขณะที่คุณไปเพื่อให้คุณสามารถกดด้านนอกทั้งหมดจนเริ่มแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย หลอดโลหะใช้เปิดมะพร้าวได้ดีที่สุด หากคุณไม่มีค้อน คุณสามารถใช้ค้อนเคาะที่มะพร้าวได้

แยกกะลามะพร้าวแล้วคว่ำหน้าลง เมื่อมะพร้าวแตกด้านนอกหมดแล้ว ให้ใช้นิ้วผ่าครึ่ง วางมะพร้าวลงบนโต๊ะหรือบนโต๊ะโดยคว่ำด้านที่ผ่าลง หากคุณพบว่ามะพร้าวไม่แตกง่าย ให้ทำซ้ำขั้นตอนก่อนหน้าของการกดด้านนอกด้วยค้อน อาจมีบางจุดที่มะพร้าวยังแตกไม่หมด ดึงมะพร้าวด้วยค้อนเพื่อคลายเนื้อ โดยให้ชิ้นมะพร้าวคว่ำลง ให้ใช้ตะลุมพุกกดแต่ละชิ้น วิธีนี้จะช่วยคลายเนื้อออกจากเปลือก เพื่อให้แยกเนื้อทั้งสองออกได้ง่ายขึ้น

ให้แน่ใจว่าได้กดตะลุมพุกบนชิ้นมะพร้าว เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อคลายออกทั้งหมด ไม่เป็นไรถ้าแบ่งครึ่งมะพร้าวออกเป็นชิ้นเล็กๆ เมื่อคุณใช้ค้อนทุบ มันสามารถช่วยให้แยกเปลือกและเนื้อได้ง่ายขึ้นจริงๆ ใช้มีดระหว่างเปลือกกับเนื้อเพื่อคลายออก หลังจากตีชิ้นมะพร้าวด้วยค้อนเพื่อคลายเนื้อ ให้ใช้มีดปาดเนยระหว่างเปลือกกับเนื้อ ใช้มีดแล่เนื้อออกจากเปลือกอย่างระมัดระวังจนแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง

ทำซ้ำกับชิ้นมะพร้าวทั้งหมด อย่าลืมใช้มีดทาเนยเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องกังวลกับการกรีดตัวเองขณะทำงาน นำเส้นใยออกจากเนื้อสัตว์ เมื่อคุณแยกเนื้อออกจากเปลือกแล้ว ด้านนอกก็จะยังมีผิวบางสีน้ำตาลและเป็นเส้นๆ ใช้ที่ปอกผักเอาเปลือกออกอย่างระมัดระวัง เหลือแต่เนื้อของเนื้อเท่านั้น หลังจากที่แยกเนื้อออกจากหนังแล้ว คุณก็พร้อมรับประทานหรือปรุงกับมัน

อ่านต่อ สารพิษ กับกระบวนการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4