head-wadnumpu-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
วันที่ 23 กันยายน 2021 4:06 AM
head-wadnumpu-min
โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
หน้าหลัก » นานาสาระ » โรคแพ้ถั่วปากอ้า เกิดจากภาวะพร่องเอนไซม์บางชนิดและไปรับประทานถั่ว

โรคแพ้ถั่วปากอ้า เกิดจากภาวะพร่องเอนไซม์บางชนิดและไปรับประทานถั่ว

อัพเดทวันที่ 3 สิงหาคม 2021

โรคแพ้ถั่วปากอ้า เป็นชนิดของการขาดกลูโคส ฟอสเฟตดีไฮโดรจีเนส ซึ่งแสดงออกเป็นโรคโลหิตจางที่เกิดจากการกินถั่ว กลไกเฉพาะของภาวะเม็ดเลือดแดงแตกไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด มีเพียงไม่กี่คนที่เป็นโรค ซึ่งเกิดขึ้นในบริเวณเดียวกันเท่านั้นที่จะเป็นโรคนี้ได้ โรคถั่วปากอ้าพบได้ในทุกพื้นที่ของภาคตะวันตกเฉียงใต้ ภาคใต้ ภาคตะวันออก และภาคเหนือ

ผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 3 ปีคิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ และผู้ชายคิดเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่นั้นค่อนข้างหายาก แต่ก็มีบางกรณีที่เริ่มมีอาการครั้งแรก จนถึงวัยกลางคนหรือวัยชรา เนื่องจากเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ผู้ป่วยมาก กว่า 40 เปอร์เซ็นต์มีประวัติครอบครัว โรคนี้มักเกิดขึ้นในช่วงต้นฤดูร้อนของถั่วปากอ้า

กรณีส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานถั่วปากอ้าสด เนื่องจากสภาพอากาศที่แตกต่างกัน ในภาคเหนือและภาคใต้ โรคจะเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว โรคแพ้ถั่วในทารกแรกเกิดมีอาการอย่างไร ผู้ป่วยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเฮเทอร์โรไซโกตเพศหญิง มักไม่ป่วยและไม่มีอาการใดๆ ผู้ป่วยบางรายอาจแสดงอาการของโรคโลหิตจางเรื้อรัง ภาวะฮีโมโกลบินในปัสสาวะ โรคดีซ่าน โรคโลหิตจาง และปฏิกิริยาการสลายเม็ดเลือดเฉียบพลันอื่นๆ มักเกิดจากการรับประทานถั่วปากอ้า

การรับประทานหรือสัมผัสยาบางชนิดเช่น ยาต้านมาเลเรีย การใช้ยาออกซิไดซ์ และการติดเชื้อ ภาวะโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลันรุนแรง เกิดจากการทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงมากเกินไป หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้ตับ ไตหรือหัวใจล้มเหลว และอาจถึงแก่ชีวิตได้ เช่นเดียวกับคนปกติ เมื่อไม่มีการชักนำและไม่มีโรค ในการป้องกันและรักษาอยู่ที่การป้องกัน

ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับปัจจัยกระตุ้นข้างต้น ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ยาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ การป้องกันโรคแพ้ถั่วปากอ้า สำหรับผู้ที่มีประวัติโรคแพ้ถั่ว ไม่สามารถกินถั่วปากอ้า ไม่สามารถใช้ยาที่อาจทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกได้เช่น ยาต้านมาเลเรีย ไพรมาควินิน ควินิน ยาลดไข้ อะมิโน หากใช้ลูกเหม็นในเสื้อผ้า ควรตากแดดก่อนแต่งตัว เพราะแนฟทาลีนสามารถทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกได้เช่นกัน

โรคแพ้ถั่วปากอ้า

ยารักษา โรคแพ้ถั่วปากอ้า เป็นโรคที่เกิดจากการขาดกลูโคส ฟอสเฟตดีไฮโดรจีเนส เพราะเป็นภาวะเม็ดเลือดแดงแตกในหลอดเลือดเฉียบพลัน ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันหลังจากรับประทานถั่วปากอ้าสด สำหรับผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง ให้เติมเห็ดหลินจือ 15 กรัม และผักชนิดหนึ่ง 15 กรัม สำหรับอาการคลื่นไส้ ให้เติมกะเพรา 12 กรัม เมื่อมีไข้สูง ให้ใส่ดอกทานตะวันสีเขียว 15 กรัม รากกก 20 กรัมและใบไผ่ 12 กรัม

ส่วนใหญ่เริ่มมีอาการ 1 ถึง 2 วันหลังจากกินถั่วปากอ้า อาการเริ่มแรกได้แก่ อาการเบื่ออาหาร เหนื่อยล้า มีไข้ต่ำ คลื่นไส้ ปวดท้อง ตาเหลือง และดีซ่านไปทั้งร่างกาย เนื่องจากภาวะเม็ดเลือดแดงแตก และอาการของถั่วเหลือง ซึ่งโรคโลหิตจางเกิดขึ้น ข้อห้ามอาหารสำหรับโรคแพ้ถั่วปากอ้า

ถั่วปากอ้าสดห้ามใช้ผลิตภัณฑ์จากถั่วปากอ้า ถั่วปากอ้าสดจะออกซิไดซ์มากกว่าถั่วปากอ้าที่ปรุงสุก บางครั้งการรับประทานถั่วปากอ้าที่ปรุงสุกแล้ว 1 หรือ 2 ชิ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ อาจไม่ทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ถั่วปากอ้าสดเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์จะถูกทำให้เป็นเม็ดเลือดแตก

ดังนั้น นอกเหนือจากการหลีกเลี่ยงถั่วปากอ้าแล้ว ให้พยายามหลีกเลี่ยง การไปที่พื้นที่ปลูกถั่วในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวของถั่ว เพราะละอองเกสรของถั่วปากอ้า สามารถทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกในผู้ป่วยได้ สะระแหน่เป็นผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ใช้กันทั่วไป นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในอาหาร และของใช้ประจำวันหลายอย่างเช่น หมากฝรั่ง ไอศกรีม และเค้กบางชนิดมีอยู่ด้วย ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก และยาบางชนิด

วิตามินซีในอาหารไม่ค่อยเป็นอันตราย โดยทั่วไปหมายถึงยา เพราะวิตามินซีจะเร่งการเกิดออกซิเดชัน กล่าวคือ หากผู้ป่วยกินอาหารที่ไม่ออกซิไดซ์มาก แต่การกินวิตามินซีเป็นจำนวนมาก มีโอกาสที่เม็ดเลือดจะแตกจะเพิ่มสูงขึ้น วิตามินเค 3 คือยามันไม่ใช่อาหาร เพราะบางคนจะเข้าใจผิดว่า การกินสามารถบำรุงได้ แต่อันที่จริงเป็นความผิดพลาดอย่างมาก

 


บทความอื่นที่น่าสนใจ > ออทิสติก การวินิจฉัยพฤติกรรมของเด็ก และการรักษา

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4