head-wadnumpu-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
วันที่ 4 สิงหาคม 2021 4:40 AM
head-wadnumpu-min
โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
หน้าหลัก » นานาสาระ » โภชนาการอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง มีอะไรบ้าง

โภชนาการอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง มีอะไรบ้าง

อัพเดทวันที่ 12 มิถุนายน 2021

โภชนาการอาหาร ยิ่งอาหารดีเท่าไหร่ เนื้องอกก็จะยิ่งโตเร็วขึ้น คนที่เป็นมะเร็งหลายคนกังวลว่า จะกินอะไรได้อีก อาหารชนิดใดที่ช่วยต้านมะเร็งได้ คนเป็นมะเร็งต้องเสริมอาหารชนิดไหน โภชนาการอาหาร เป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง สำหรับคำถามและความเข้าใจผิด เกี่ยวกับอาหารของผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลและแพทย์มีคำตอบให้กับทุกคน

กินอาหารมื้อเล็กๆ และกินอิ่ม 70เปอร์เซ็นต์ ถึง 80เปอร์เซ็นต์ การรับประทานอาหารที่เหมาะสม การออกกำลังกายที่เหมาะสม การรับประทานอาหารที่สมดุล ควรรับประทานตามปริมาณและอัตราส่วนที่เหมาะสม ปริมาณที่แนะนำต่อวัน ผลิตภัณฑ์จากนม 300 กรัม ถั่วเหลืองและถั่ว 30 ถึง 50 กรัม เนื้อสัตว์ปีก 50 ถึง 75 กรัมปลาและกุ้ง 50-100 กรัมไข่ 25 ถึง 50 กรัมผัก 300 ถึง 500 กรัมผลไม้ 200 ถึง 400 กรัมซีเรียล 250 ถึง 400 กรัม

ให้เพิ่มจำนวนมื้ออาหาร กินอาหารที่ให้พลังงานสูงมากขึ้น และเพิ่มการบริโภคโปรตีนคุณภาพสูง ไข่ ปลา ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง แพทย์กล่าวว่า ควรทานอาหารให้ครอบ 5 หมู่ ซึ่งมีความสมดุลทางอาหารหลายอย่างที่เสริมกันและกัน นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่า แต่บางส่วนมักจะนำไปสู่ การทำให้ขาดสมดุลทางโภชนาการ และไม่ดีต่อสุขภาพ

โภชนาการอาหาร

ดังนั้นควรรักษาปริมาณธัญพืชในแต่ละวันที่เหมาะสม ธัญพืชสามารถเพิ่มเนื้อหาของสารอาหารเช่น วิตามินบี แร่ธาตุและใยอาหารในอาหารหลัก ผู้ใหญ่ควรบริโภค 200 ถึง 400 กรัมต่อวัน ให้กินปลา สัตว์ปีก และไข่ให้มากขึ้น ลดการบริโภคเนื้อแดงให้น้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับรังสีรักษาเคมีบำบัด และแผลในทางเดินอาหาร

ผัก ผลไม้มีโปรตีนและไขมันต่ำมาก อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี ใยอาหาร มีไฟโตเคมิคอลที่สำคัญ สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง แนะนำให้ปฏิบัติตามการบริโภคประจำวันของคนปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอ ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง เส้นใยอาหารและวิตามินคุณภาพสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุไฟโตสเตอรอล และไม่มีคอเลสเตอรอล

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอื่นๆ คำนวณตามความชื้น หากรับประทานถั่วหรือซีเรียลร่วมกัน สามารถใช้การเสริมโปรตีนเพื่อเพิ่มการใช้โปรตีนได้ ควันจากน้ำมันทอดแบบดั้งเดิมมีปริมาณมาก อาหารที่ทำได้มีไขมันสูงเกินไป ในระหว่างการทำอาหารอุณหภูมิของน้ำมันสูงเกินไป และสลายตัวได้ง่าย มักผลิตสารก่อมะเร็ง เช่น โพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน ซึ่งช่วยลดความปลอดภัยของอาหารได้อย่างมาก

ดังนั้นแนะนำให้ใช้การนึ่งและเคี่ยว หรืออุ่นผสม ต้มให้สุก พยายามใช้น้ำมัน เกลือให้น้อย และปราศจากน้ำตาล อาหารที่ไม่แนะนำให้กินมากๆ ส่วนใหญ่เป็นไขมันสัตว์ เพื่อลดอุบัติการณ์ของโรคอ้วน ควรกินอาหารทอดและบาร์บีคิวให้น้อยลง แล้วกินอาหารที่ได้รับการเก็บรักษาให้น้อยลง เพราะมันมีสารไนไตรต์ ที่ก่อมะเร็งโดยตรง เช่น เบคอน ปลา แฮม ผักดอง ไส้กรอก เบคอน เนื้อรมควันเป็นต้น

อาหารประเภทนี้มีปริมาณเกลือสูง และมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของอาหารสูง จึงไม่แนะนำให้บริโภค ถ้าจะกินต้องปรุงด้วยอุณหภูมิสูง ควรทานในปริมาณเล็กน้อย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเชื้อรา อะฟลาทอกซิน ให้กินเฉพาะอาหารที่ซื้อมาแบบสด แล้วนำมาทำอาหารทันทีได้แก่ เนื้อสด ปลา ไข่หรือสัตว์ปีก จากนั้นแปรรูปจนสุกเต็มที่ ใส่ในตู้เย็นทันทีหลังจากทำเสร็จ และต้องอุ่นให้ทั่วถึงเพื่อบริโภคอีกครั้ง

อาหารที่สามารถทำให้เกิดโรคเดิมซ้ำๆ หรือทำให้โรคใหม่กำเริบขึ้นได้ ตามลักษณะทางวิทยาศาสตร์ของความสัมพันธ์ระหว่าง ไขมันกับเนื้องอกยังไม่ได้รับการยืนยัน อย่างไรก็ตาม มักทำให้เกิดการกลับเป็นซ้ำของเนื้องอกได้หรือไม่ ในปัจจุบันยังขาดหลักฐาน ซึ่งไม่เพียงพอที่จะกล่าวว่า อาหารบางอย่างก่อให้เกิดเนื้องอก จนถึงตอนนี้ยังไม่มีกรณีที่ชัดเจนของการเกิดซ้ำของเนื้องอก ที่เกิดจากการรับประทานไขมัน

 


บทความอื่นที่น่าสนใจ > วัดความดันโลหิต หากเจอเหตุการณ์เเบบนี้ควรทำอย่างไร

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4