head-wadnumpu-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
วันที่ 23 กันยายน 2021 3:38 AM
head-wadnumpu-min
โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
หน้าหลัก » นานาสาระ » เบาหวาน ผลจากคาร์โบไฮเดรตต่ำต่อเบาหวานชนิดที่สอง

เบาหวาน ผลจากคาร์โบไฮเดรตต่ำต่อเบาหวานชนิดที่สอง

อัพเดทวันที่ 24 กรกฎาคม 2021

เบาหวาน ด้วยการพัฒนาทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คน ความชุกของโรค”เบาหวาน”ประเภทสอง กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก และกลายเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขระดับโลก จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานในวัยผู้ใหญ่ในประเทศก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ข้อมูลการสำรวจระบาดวิทยา แสดงให้เห็นว่าความชุกของโรคเบาหวานในประชากรที่มีอายุ มากกว่า 20 ปี อยู่ที่ 10.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า และสี่เท่า ตามลำดับมาตรฐานของสมาคมโรคเบาหวาน

เหตุใดจึงมีการกล่าวอ้างว่า อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ส่งผลต่อโรคเบาหวานประเภทสอง เป็นจำนวนมาก ผลของอินซูลินในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่สองค่อนข้างต่ำ และบทบาทที่สำคัญที่สุดของอินซูลินคือ น้ำตาลในเลือดต่ำ ผลของอินซูลินไม่ดี และประสิทธิภาพของน้ำตาล ไม่สามารถลดลงเป็นปกติ น้ำตาลในเลือดสูงปรากฏการณ์เบาหวานชนิดที่สอง

รากฐานของการควบคุมโรค คือการควบคุมน้ำตาลในเลือด ทั้งหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลิน และทำให้ร่างกายสามารถทำหน้าที่ ลดน้ำตาลในเลือดได้อย่างราบรื่น เช่น สารกระตุ้นอินซูลิน สารหลั่งอินซูลิน การฉีดอินซูลิน ฯลฯ และภาวะอื่นๆ ลดภาระอินซูลินในร่างกาย

เบาหวาน

วิธีนี้จึงเป็นหัวใจหลัก ในการจัดการอาหารเบาหวานในแต่ละวัน ดังนั้น มาตรฐานและวัตถุประสงค์ของอาหาร สำหรับคนรักน้ำตาลก็เพื่อลดการผันผวนและเพิ่มขึ้น ของน้ำตาลในเลือด หลังรับประทานอาหาร จากนั้นจึงให้สารอาหารใน อาหารที่สามารถทำให้น้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงได้ ก็คือคาร์โบไฮเดรตด้วย

ดังนั้นการควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหาร จะส่งผลต่อการจัดการระดับน้ำตาลในเลือด แต่น้ำคาร์บอนต่ำแค่ไหน เป็นไปได้ไหมที่จะจำกัดให้ต่ำ หรือไม่กินเลย อธิบายได้ดังต่อไปนี้ เมื่อพูดถึงการควบคุมน้ำคาร์บอนในอาหารทางวิทยาศาสตร์ ผู้ที่ชื่นชอบน้ำตาลจำนวนมาก

ประการแรก น้ำคาร์บอนในอาหารที่มีการจำกัดโดยทั่วไป จะถูกถ่ายโอนไปยังอาหารหลัก ที่ถูกจำกัด เนื่องจากอาหารหลัก ข้าวสาลี ข้าว ข้าวโพด และมันฝรั่ง ฯลฯ ในอาหารทั่วไปของเรา อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต รองลงมาคือ รากและลำต้นบางชนิด ผัก มันเทศ แครอท รากบัว แตง เป็นต้น และผลไม้โดยพื้นฐานแล้ว ก็มีคาร์โบไฮเดรตเช่นกัน ในขณะที่อาหาร เช่น เนื้อสัตว์ และอาหารทะเล มีน้ำคาร์บอนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

น้ำคาร์บอนเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมที่จะกินทุกวัน ข้าว ซาลาเปา บะหมี่ และอาหารหลักอื่นๆ มีปริมาณเท่าใด ตามแนวทางการบริโภคอาหาร แนะนำให้บริโภคคาร์โบไฮเดรต อย่างน้อย 150 กรัม ต่อวัน ปริมาณคาร์โบไฮเดรตของข้าวธรรมดา ตามลำดับ ดังนั้นน้ำคาร์บอน 150 กรัม ต่อวัน จะถูกแปลงเป็นน้ำหนัก อาหารที่เกี่ยวข้อง ข้าวสวย 580 กรัม ซาลาเปา 320 กรัม และบะหมี่แห้ง 240 กรัม

เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ฯลฯ ที่ไม่สามารถตรวจวัดค่า GI ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้จริงหรือ ปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์ และไข่มีน้อยมาก ดังนั้นการรับประทานอาหารเหล่านี้ ในแต่ละวันมีผลกระทบต่อระดับน้ำตาล ในเลือดค่อนข้างน้อย แต่ควรเติมสารคาร์โบไฮเดรตเพิ่มเติม ในระหว่างกระบวนการแปรรูป เช่น ขาไก่ทอดที่ชุบเกล็ดขนมปัง และหมูตุ๋นน้ำตาลเป็นต้น

กล่าวโดยย่อ ไม่ใช่แค่อาหารหลัก ที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด แต่อาหารทั้งหมดที่มีน้ำคาร์บอน แป้ง ซูโครส กลูโคส ฯลฯ ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรต และเพียงแค่ดื่มน้ำซุปเพื่อเสริมโซเดียม อย่างแรกเลย การกินคาร์โบไฮเดรต จะให้กลูโคสสำหรับร่างกายและสมอง ไม่ใช่โซเดียมประการที่สอง สารอาหารที่น้ำซุป สามารถให้ได้นั้นไม่ใช่โซเดียมโดยหลัก

กล่าวโดยย่อ วิธีการอดอาหารที่ไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรต และน้ำซุปไม่เพียง แต่ไม่เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวานเท่านั้น แต่ยังไม่เหมาะกับคนทั่วไปอีกด้วย อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสามารถย้อนกลับโรคเบาหวานได้จริงหรือ คำกล่าวอ้างที่เกินจริงได้ เช่น น้ำตาลในเลือด จะลดลงจาก 18 เป็น 6 หรือรักษาให้หายขาดได้

สิ่งที่เราไม่พูดนั้นเป็นสิ่งสัมบูรณ์ เพราะมีความแตกต่างในร่างกายมนุษย์ อย่างไรก็ตาม กระบวนการ เวลา และระดับของการกู้คืนนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล จากข้อมูลขนาดใหญ่ สัดส่วนของโรคที่คงที่ และดีขึ้นในการจัดการอาหารประจำวันนั้นสูงกว่า ที่ไม่มีการจัดการอย่างแน่นอน

 


บทความอื่นที่น่าสนใจ > โรคเบาหวาน สาเหตุที่ทำให้เป็นเบาหวานในวัยรุ่นอายุน้อยหรือคนหนุ่มสาว

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4