head-wadnumpu-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
วันที่ 25 มกราคม 2022 11:48 AM
head-wadnumpu-min
โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
หน้าหลัก » นานาสาระ » ถั่วงอก ควบคุมดูแลม้ามและกระเพาะให้แข็งแรงได้จริงไหม

ถั่วงอก ควบคุมดูแลม้ามและกระเพาะให้แข็งแรงได้จริงไหม

อัพเดทวันที่ 19 พฤษภาคม 2021

ถั่วงอก เป็นผักที่พบบ่อยที่สุดในโต๊ะอาหารค่ำ ถั่วงอกอาจเป็นผักที่อ่อนแอ ท่ามกลางหมู่ผักอื่นๆ ในความคิดของหลายๆ คน หากต้องการอธิบายถึงคนที่มีรูปร่างอ่อนแอ มักเปรียบเทียบกับต้นถั่วงอกเสมอ อย่างไรก็ตาม โดยไม่คำนึงถึงความผอม และความอ่อนแอของถั่วงอก มันเป็นสมบัติที่กินทุกอย่าง

ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังรวมอยู่ในบทสรุปของ มาเทเรียเมดิคา โดยวินนี่ วันนี้ฉันจะพูดถึงถั่วงอกสำหรับทุกคน ถั่วงอกรวมกับเต้าหู้ ซอสก๋วยเตี๋ยว และกลูเตนเรียกรวมกันว่า 4 สิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมของอาหาร คนส่วนใหญ่ยกย่องว่าเป็นกล้ามเนื้อ เนื่องจากมีสีขาวใส และรูปร่างผอมชนิดหนึ่งจึงเรียกอีกอย่างว่าอาหาร

ถั่วงอก

ผลของถั่วงอก ถั่วงอกเป็นถั่วงอกที่กินได้ ซึ่งเพาะจากเมล็ดธัญพืชถั่ว และต้นไม้ต่างๆ หรือที่เรียกว่าผักมีชีวิตความหลากหลายของถั่ว สามารถแบ่งออกเป็นถั่วงอก ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำและอื่นๆ

1. ถั่วเหลือง ถั่วเหลืองมีความสงบตามธรรมชาติ และมีรสหวานเข้าสู่เส้นลมปราณ ม้าม หัวใจ และลำไส้ใหญ่ และมีผลในการเสริมสร้างม้าม และการขับปัสสาวะ เพิ่มความนิ่งการล้างพิษ และการบวม ถั่วงอกมีรสเย็นโดยธรรมชาติ และมีรสหวาน สามารถเข้าสู่เส้นลมปราณม้าม และลำไส้ใหญ่

ผลของการทำให้ม้าม และความชุ่มชื้นมีชีวิตชีวา การขับความร้อน และการขับสารพิษมีฤทธิ์แรงกว่าถั่วเหลือง และไม่ง่ายที่จะทำให้ระบบทางเดินอาหาร ไม่สบายตัวเช่น ท้องอืด หลังรับประทานอาหาร ผลการรักษาและเนื่องจากถั่วเหลือง มีสารอาหารในการปลูกผม จึงยังสามารถบำรุงสารอาหารในร่างกาย และบำรุงเลือดได้อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะพร่องตับและเลือดเช่น โรคโลหิตจาง

2. ถั่วดำ ถั่วดำมีลักษณะแบนมีรสหวาน เข้าสู่เส้นลมปราณม้ามและไต และมีฤทธิ์ในการกระตุ้น การไหลเวียนของเลือด ขับปัสสาวะ ขับลมและขับสารพิษ หลังจากที่ถั่วดำแห้ง ซึ่งเป็นสมุนไพรโบราณ ถูกระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ขนาดกลาง นอกจากยาขับปัสสาวะแล้ว

นอกจากนี้ยังสามารถบรรเทาตับ และควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย เชี่ยวชาญในการระบายน้ำ และความชื้น หยุดนิ่งล้างความชื้น และขจัดความอับชื้น เดินทางผ่านเส้นประสาท และทำลายเลือด รักษาโรคซึมเศร้าและท้องอืด และรักษาโรคเส้นเอ็นและปวดเข่า

3. ถั่วเขียว ถั่วเขียวมีฤทธิ์เย็นโดยธรรมชาติ มีรสหวานเข้าสู่กระเพาะอาหาร เส้นลมปราณมีฤทธิ์ในการขับลม และคลายความร้อน ขับสารพิษและขับปัสสาวะ ในบรรดาถั่วงอกทั้ง 3ชนิด ถั่วงอกมีฤทธิ์ในการล้างความร้อนได้ดีที่สุดคือ ถั่วงอกสีเขียว ช่วยบรรเทาแอลกอฮอล์ ความร้อนและสารพิษ และมีประโยชน์ต่อการเผาผลาญเป็น 3เท่า

เภสัชกรราชวงศ์ เขายกย่องถั่วงอกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในอาหาร และอาหารที่ดีที่สุดในอาหาร เขาว่าถั่วทุกเมล็ดงอกได้ มันอึดและเหนียว แต่ถั่วงอกจะขาวสวย แพทย์แผนโบราณเชื่อว่า ถั่วงอกสีเขียวเป็นยาที่ดี ในการขับไล่ความร้อน ขจัดไฟช่วยลดประโยชน์ ของการเผาไหม้ 3ครั้ง และการขจัดพิษจากแอลกอฮอล์

นอกจากนี้จากมุมมอง ของโภชนาการสมัยใหม่ ถั่วงอก อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งสามารถป้องกันอาการท้องผูก และมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถทำความสะอาด คอเลสเตอรอลและไขมันในเส้นเลือด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สารต่อต้านกรดที่อุดมไปด้วย สามารถมีบทบาท ในการต่อต้านริ้วรอย บรรเทาผลของโรคประสาทอ่อน ไรโบฟลาวิน ที่มีอยู่ในถั่วงอก ยังมีผลในการรักษาแผลในช่องปาก ถั่วงอกมีแคลอรี่ต่ำมาก มีความชื้นและเส้นใยสูง หากคุณกินถั่วงอกบ่อยๆ ก็จะสามารถบรรลุผลได้ เป้าหมายของการลดน้ำหนัก

 

วิธีเลือกถั่วงอก

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ดูที่รากของถั่วงอก โดยทั่วไปแล้ว ถั่วงอกที่เติบโตตามธรรมชาติจะมีรากยาวกว่า ในขณะที่ถั่วงอกที่ใช้ฮอร์โมน กระตุ้นจะมีรากที่สั้นกว่า หากหาซื้อถั่วงอกที่เหมาะสม และปลอดภัยไม่ได้ ที่ตลาดแนะนำดีที่สุด เพาะถั่วงอกกินเอง ดำเนินการดังต่อไปนี้

1. เลือกถั่วก่อนและใช้ความระมัดระวัง ในการกำจัดถั่วที่ลอยอยู่ออกทั้งหมด เมื่อทำความสะอาด ถั่วที่ลอยอยู่ อาจจะว่างเปล่าหรือแตกออก

2. จากนั้นแช่ถั่วในน้ำอุ่น หนึ่งวันหนึ่งคืน เมื่อถั่วพองขึ้น ให้ใส่ในน้ำสะอาด และสะเด็ดน้ำใส่กะละมังที่สะอาด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ คลุมไว้ ล้างตาเมล็ดด้วยน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง

3. หลังจากนั้นไม่กี่วัน เมื่อถั่วงอกโตขึ้นถึงนิ้ว ก็สามารถรับประทานได้ คำแนะนำการรับประทานอาหารด้วยยา

ในบรรดาถั่วงอกทั้ง 3ชนิด ถั่วงอกเขียวดีที่สุด ในการล้างความร้อน และขจัดความชื้น สาหร่ายทะเลมีความเย็นในธรรมชาติและมีรสเค็ม ซึ่งมีฤทธิ์ในการทำให้เสมหะอ่อนตัวลง และคลายน้ำและคลายความร้อน 2อย่างคือ รวมกับซุปเนื้อไม่ติดมัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีความชื้นและความร้อน

 

คำเตือน

ถั่วงอกมีฤทธิ์เย็นโดยธรรมชาติ สำหรับผู้ที่ม้ามและกระเพาะอาหารบกพร่อง ควรใส่ขิงหั่นฝอยเมื่อปรุงอาหารเพื่อแก้หวัด เมื่อเทียบกับถั่วเหลืองถั่วงอกถั่วเขียวจะเย็นกว่า และทำลายกระเพาะได้ง่ายและเส้นใยของถั่วเขียวจะหนากว่า ซึ่งง่ายต่อการทำให้ลำไส้เรียบ และทำให้ท้องเสียดังนั้นผู้ที่มีความบกพร่อง ของม้ามและกระเพาะอาหารควรไม่กินมากขึ้น

 


บทความอื่นที่น่าสนใจ > ครีมบำรุงผิว ที่หมดอายุแลัว สามารถใช้ได้หรือไม่?

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4