head-wadnumpu-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
วันที่ 25 มกราคม 2022 12:21 PM
head-wadnumpu-min
โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
หน้าหลัก » นานาสาระ » ชานม ต้นกำเนิดของชานม มีประวัติความเป็นมาอย่างไร

ชานม ต้นกำเนิดของชานม มีประวัติความเป็นมาอย่างไร

อัพเดทวันที่ 24 เมษายน 2021

ชานม มีต้นกำเนิดมาเมื่อใด เป็นการยากที่จะตรวจสอบได้อย่างถูกต้อง แต่เมื่อมันเริ่มแพร่กระจาย และกลายเป็นสินค้าจริงนั้น ได้รับการพิสูจน์ในอดีตในปีค.ศ.1600 และต่อมาในปี ค.ศ.1602 สหราชอาณาจักรและเนเธอร์แลนด์ บริษัทอินเดียตะวันออกได้ก่อตั้งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในอินเดียนี่คือความต่อเนื่อง ของการล่าอาณานิคม อันทรงพลังของเอเชีย

โดยตะวันตกหลังจากโปรตุเกสและสเปน ฝรั่งเศสเข้าร่วมในเวลาต่อมา เป็นเพราะบริษัทอินเดียตะวันออกสองแห่ง ที่มีภูมิหลังของประเทศ กำลังปล้นในเวลาเดียวกัน กับทรัพยากรวัสดุของเอเชีย ยังเผยแพร่วัฒนธรรมและอาหารอันเก่าแก่ ที่หลากหลายของเอเชีย ไปยังตะวันตกและทั่วโลก และชานมก็เป็นหนึ่งในนั้น

ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ และการอนุมานที่เกี่ยวข้องกับสหราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ชานม น่าจะเป็นเครื่องดื่มที่ชาวเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ดื่มกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แม้ว่าทิเบตของมองโกเลีย และบางส่วนของซินเจียงรวมถึงมองโกเลีย และประเทศในเอเชียกลางและภูฏานสิกขิมนิปูร์ และประเทศอื่นๆ ในเทือกเขาหิมาลัยก็มีธรรมเนียมการดื่มชานม ในช่วงแรกๆ เช่นกัน และยังคงรักษาไว้ในปัจจุบัน แต่ประเทศและภูมิภาคเหล่านี้ มีข้อบกพร่องร่วมกัน ซึ่งไม่ได้ผลิตชาของตัวเอง ชาจะได้รับจากที่อื่นหรือต่างประเทศทั้งหมด

เนื่องจากความสัมพันธ์ทางภูมิศาสตร์ ชาที่ใช้ในภูฏานสิกขิมนิปอร์ บังกลาเทศและปากีสถาน ส่วนใหญ่มาจากอินเดีย และศรีลังกา ในขณะที่ทิเบตตอนใน มองโกเลียและประเทศในเอเชียกลาง และแบรนด์ชาที่ใช้ในรัสเซียทั่วยุโรป และเอเชียส่วนใหญ่มาจากภูมิภาคที่ผลิตชา ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดถนนชาม้าโบราณ และชาสกัดเย็น ไปยังยุโรปภูมิภาคและประเทศเหล่านี้

ต้องพึ่งพาการจัดหาวัตถุดิบหลักจากภายนอก บางแห่งอาจมีธรรมเนียม ในการดื่มชานมหรือก่อนหน้านี้ แต่เป็นผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบ จากต่างประเทศ และอิทธิพลทางวัฒนธรรมอยู่แล้ว พวกเขาไม่บริสุทธิ์ และเป็นของดั้งเดิมอีกต่อไป ศุลกากรจึงเป็นไปตามมาตรฐานสากล แนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้องนี้ จะไม่ถูกยอมรับว่าเป็นแหล่งกำเนิด

ชานม

จากมุมมองของสาเหตุ ทางประวัติศาสตร์ เทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย มีอากาศเย็นและชื้น ชานมที่ทำจากชาดำ ขิง กระวาน ยี่หร่า อบเชย กานพลู พริกไทย และนมสด สามารถช่วยให้ผู้คนที่นี่เย็นได้ การขจัดผลกระทบและอุดมไปด้วย คุณค่าทางโภชนาการและพลังงาน จากมุมมองของสภาพวัสดุ พื้นที่นี้มีพืชน้ำและพืชสีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อเลี้ยงวัวและแกะเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถแก้ปัญหาแหล่งที่มาของนม ได้นอกจากนี้ยังเป็นทางตอนใต้ของพื้นที่ อุดมไปด้วยชาและเครื่องเทศเป็นแหล่งผลิตชาที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการผลิตชาดำอัสสัมที่มีชื่อเสียงทรัพยากรชา และเครื่องเทศมีความอุดมสมบูรณ์มาก

เนื่องจากทรัพยากรและความต้องการ ก็เป็นอิทธิพลที่ไม่ใช่ภายนอกเช่นเดียวกัน ประเพณีการบริโภคอาหาร เชิงนิเวศวิทยาของชานม ในหลายประเทศ และภูมิภาคในโลก ปัจจุบันแยกไม่ออก จากการสืบทอด และการเปลี่ยนแปลงของชานม ดังนั้นอินเดียจึงได้รับการยอมรับ จากอุตสาหกรรมว่าเป็นต้นตำรับ

บ้านเกิดของชานม วิธีการชงชานมแบบอินเดียมี 2 วิธี โดยเครื่องใช้และวิธีการใช้จะแตกต่างกัน ออกไปทางใต้นิยมใช้วิธีดึงโดยเทคนิคนี้มีกาน้ำชา 2 ใบ เพื่อเทนมและชารสหวาน และชักออกมาในอากาศ ส่วนโค้งสีน้ำตาล ใช้แรงกระแทกและการเปลี่ยนแปลงของจังหวะ ในการทำให้ชาแลคโตเมลต์ เพื่อให้ได้สถานะของนมที่อยู่ในชา และชาในกำยานและชาชนิดนี้ ทำจากชาดำเครื่องเทศ และนมสดชานมเป็นมาซาลาไช ที่มีชื่อเสียงในอินเดียทางตอนเหนือ ทำโดยวิธีต้มเทนมลงในหม้อใส่ชาดำ ที่ผสมแล้วลงไปต้ม และเคี่ยวสักสองสามนาที

โดยใช้ไฟอ่อนจากนั้นใส่น้ำตาล และกรองลงในถ้วยเมื่อเทียบกับชา ดึงแล้วการชงชาจะง่ายกว่ามากอย่างเห็นได้ชัด ชาชักไม่เพียงแต่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยพิธีกรรมทางศาสนาเมื่อทำชาชัก หนึ่งกัดเต็มไปด้วยนมสด และหนาหม้อขนาดใหญ่ และหม้อทองแดงขนาดใหญ่ ที่บรรจุชาหวานต้ม หม้อทองแดงมักจะตกแต่งด้วยหัวมังกร และมีรูปตาแนวตั้ง และสามแท่งและล้อมรอบ โดยดอกมะลิสด เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี การบูชาพระศิวะ พระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพ ยังบอกเป็นนัยว่านี่คือเครื่องดื่ม ที่พระเจ้าทรงรักและประทานให้

ในขณะที่การชงชาต้องใช้เตาและหม้อเท่านั้น จึงสะดวกรวดเร็วและใช้งานง่าย ดังนั้นวิธีการชงชา จึงมีอยู่เกือบทั่วทุกมุมโลก การชักชาต้องใช้วิธีทางเทคนิคสูง และความรู้ระดับมืออาชีพในการชงชา อยู่ในระดับสูงและยากที่จะเข้าใจจนถึงปัจจุบัน สามารถพบเห็นได้ ในไม่กี่ประเทศและภูมิภาคเช่น อินเดียตอนใต้ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สหราชอาณาจักรฮ่องกง และมาเก๊า

 


บทความอื่นที่น่าสนใจ > กาแฟ ตุรกี ประวัติกาแฟตุรกี วิธีทำกาแฟตุรกี

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4