head-wadnumpu-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
วันที่ 23 กันยายน 2021 3:03 AM
head-wadnumpu-min
โรงเรียนวัดน้ำพุ (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์54)
หน้าหลัก » นานาสาระ » ข้าวโพดคั่ว หรือ ป๊อปคอร์น เมนูอาหารที่ถูกใจหลายคน

ข้าวโพดคั่ว หรือ ป๊อปคอร์น เมนูอาหารที่ถูกใจหลายคน

อัพเดทวันที่ 7 กันยายน 2021

ข้าวโพดคั่ว ป๊อปคอร์นรสหวาน กรุบกรอบ สอดไส้เนย คาราเมล หรือป๊อปคอร์นเกลือเล็กน้อย กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน คนอเมริกัน โดยเฉลี่ยสามารถรับประทานข้าวโพดคั่วได้ 50 ลิตรต่อปี แต่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งโดยปกติแล้ว มันฝรั่งทอดกรอบ จะได้รับความนิยมมากกว่า สถานการณ์ก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ยอดขายข้าวโพดคั่ว ได้พุ่งสูงขึ้น การสำรวจในปี 2559

โดยบริษัทวิจัยตลาด และที่ปรึกษามินเทล พบว่ายอดขายข้าวโพดคั่ว ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย เกี่ยวกับต้นกำเนิดของข้าวโพดคั่วในฐานะของว่างบนอินเทอร์เน็ต ตัวอย่างเช่น มันเป็นครั้งแรกที่ชนพื้นเมืองอเมริกัน นำข้าวโพดคั่วมาที่โต๊ะวันขอบคุณพระเจ้า ชาวอาณานิคมอเมริกัน กินป๊อปคอร์น เป็นอาหารเช้า

แต่ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ความถูกต้อง ของการอ้างสิทธิ์เหล่านี้ อันที่จริง เรื่องจริงเกี่ยวกับป๊อปคอร์น น่าสนใจกว่านี้มาก เป็นความจริงที่ชาวอเมริกัน กินข้าวโพดคั่วเป็นอาหารว่าง นานก่อนที่ชาวยุโรป จะมาถึง วัตถุดิบของข้าวโพดคั่ว คือข้าวโพดชนิดหนึ่ง ต่างจากซังข้าวโพด ที่เรากินในปัจจุบัน เมล็ดข้าวโพดบนซังข้าวโพด ไม่สามารถแตกได้

นักโบราณคดีได้ค้นพบเม็ดข้าวโพดคั่ว ในถ้ำหลายแห่ง และพื้นที่ตั้งถิ่นฐาน ในอเมริกาตะวันตกเฉียงใต้และตอนใต้สุดของอเมริกา นักพฤกษศาสตร์ ผู้ก่อตั้งสวนพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เคยได้รับของขวัญ จากนักโบราณคดีชาวชิลี คืนหนึ่ง ตอนที่เขาอยู่ที่บ้านในเบิร์กลีย์ จู่ๆ ก็อยากจะทดลองเมล็ดข้าวโพดคั่ว จากยุคก่อนอินคา ชาวเทือกเขาแอนดีส

ข้าวโพดคั่ว

เขาใส่เมล็ดข้าวโพด บนถาดพายแล้วอุ่น บนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เขาประหลาดใจที่เมล็ดข้าวโพดเหล่านี้ซึ่งถูกลอกออก เมื่อเกือบพันปีที่แล้ว เกือบจะเหมือนกับว่า ซื้อมาจากย่านนี้ เมื่อปีที่แล้ว เมล็ดข้าวโพดชนิดบรรจุกล่อง ที่ซื้อบนชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ขนส่งด้วยตัวเองนั้น แตกง่ายมากๆ ข้าวโพดคั่ว ที่ทำจากเมล็ดข้าวโพดชนิดนี้ มีความแข็งแรง มากกว่าชนิดอื่นๆ ถึง 4 เท่า

ภายในเมล็ดข้าวโพดที่เป็นของแข็งเหล่านี้ อยู่ในสภาพดี ภายใต้การคุ้มครอง ของผิวชั้นนอกหนาข้าวโพดคั่ว จะแตกได้สำเร็จหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความกระชับของผิวชั้นนอก และการถ่ายเทความร้อนจากภายนอกไปยังแป้ง ในเมล็ดพืช ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ทั้งนี้ เมล็ดข้าวโพดที่ตรงตามเงื่อนไขทั้งสองนี้ อาจมีผิวด้านนอกสัมผัส กับความร้อนสูง แต่มันจะไม่ไหม้

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ความชื้นภายในเมล็ดข้าวโพด จะเปลี่ยนเป็นไอน้ำ ซึ่งจะค่อยๆ บีบออก จากเปลือก อุณหภูมิเพิ่มขึ้น ความดันเพิ่มขึ้น เมื่อความดันสูงกว่าความดันบรรยากาศ 9 เท่า และเกิน 200 องศาเซลเซียส 400 องศาฟาเรนไฮต์ ผิวชั้นนอกของเมล็ดข้าวโพดจะระเบิด แป้งและไอน้ำในเมล็ด จะขยายตัว และระเบิด เมื่อแรงกดดันภายในและภายนอก มีแนวโน้มที่จะสมดุล

นักวิทยาศาสตร์ ยังได้ค้นพบวิธีเพิ่มขนาดเมล็ดข้าวโพด ขั้นสุดท้ายเป็นสองเท่า หากใช้ปั๊มสุญญากาศ เพื่อลดความดันของอากาศในปั๊ม เมื่อเมล็ดข้าวโพด ถูกทำให้ร้อน เมื่อมันแตก มันอาจมากกว่าปกติ ระดับของการระเบิด ที่ต่ำกว่านั้นมากกว่า คุณยังสามารถทำข้าวโพดคั่ว โดยไม่ต้องใช้เครื่องจักรใดๆ เพียงแค่วางข้าวโพด ลงบนกองไฟ แต่บางคนคิดว่า ครึ่งหนึ่งของความสุข ในการทำป๊อปคอร์นมาจากเครื่อง

มีพ่อค้าแม่ค้าขายป๊อปคอร์นอยู่ริมถนน ทำป๊อปคอร์นด้วยลูกกลิ้งเหล็กหล่อ ที่ล็อกเมล็ดข้าวโพดไว้ กลองเหล็กหล่อวางบนเปลวไฟ และหมุนเหมือนบาร์บีคิว เมื่อเครื่องวัดความดันระบุว่า เวลาหมด ผู้ขายจะคลุมปากเครื่องทำป๊อปคอร์น ด้วยถุงผ้าใบยาว และเปิดการเชื่อมต่อด้วยเท้าของเขา เมื่อปิดถุงผ้าใบ เมล็ดข้าวโพด จะแตกออก เหมือนลูกกระสุนปืนใหญ่ ขนาดเล็กในถุงผ้าใบ เมื่อแรงกดจากภายนอกลดลง

 


บทความอื่นที่น่าสนใจ > การสำรวจดวงจันทร์ ส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4